7 DẤU HIỆU HƯ HỎNG CẢM BIẾN TRỤC KHUỶU TRÊN Ô TÔ

7 DẤU HIỆU HƯ HỎNG CẢM BIẾN TRỤC KHUỶU TRÊN Ô TÔ

7 DẤU HIỆU HƯ HỎNG CẢM BIẾN TRỤC KHUỶU TRÊN Ô TÔ

Các dấu hiệu phổ biến của cảm biến vị trí trục khuỷu bị lỗi bao gồm các sự cố khi khởi động xe, động cơ chạy gián đoạn, và đèn Check động cơ bật sáng.

Cảm biến vị trí trục khuỷu là một thành phần quan trọng trong hệ thống quản lý động cơ, nó được tìm thấy trên hầu như tất cả các phương tiện hiện đại có động cơ đốt trong. Nó theo dõi vị trí và tốc độ quay của trục khuỷu và gửi thông tin này đến bộ phận điều khiển động cơ (ECU) để có thể điều chỉnh phù hợp dựa trên điều kiện vận hành. Tốc độ và vị trí trục khuỷu là một trong những thông số quan trọng nhất được sử dụng trong tính toán quản lý động cơ (phun nhiên liệu, đốt cháy,…), và nhiều động cơ không thể chạy nếu cảm biến vị trí trục khuỷu không cung cấp tín hiệu chính xác.

Các nguyên nhân phổ biến gây hư hỏng cảm biến trục khuỷu bao gồm:

  • Động cơ quá nhiệt. Sự tích tụ nhiệt quá mức trong động cơ có thể dẫn đến hư hỏng cảm biến trục khuỷu bằng cách làm chảy lớp vỏ nhựa.
  • Các vấn đề về mạch điện. Dây nối mòn, lỏng, hỏng, điện áp không chính xác có thể làm gián đoạn các tín hiệu được gửi đến và đi từ cảm biến trục khuỷu, khiến nó gặp vấn đề.

Việc lái xe với cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng có thể sẽ rất khó khăn và nguy hiểm. Nó có thể dẫn đến những thiệt hại lớn và sửa chữa đắt tiền hơn, thậm chí làm cho xe không thể hoạt động. Thông thường khi cảm biến vị trí trục khuỷu bị hư hỏng sẽ thường tạo ra các dấu hiệu, triệu trứng sau đây để cảnh báo lái xe về một vấn đề tiềm ẩn cần được xem xét.

1. VẤN ĐỀ KHỞI ĐỘNG XE

Triệu chứng phổ biến nhất liên quan đến cảm biến vị trí trục khuỷu lỗi hoặc hỏng là khó khởi động xe. Cảm biến vị trí trục khuỷu giám sát vị trí và tốc độ của trục khuỷu và các thông số khác đóng vai trò quan trọng khi khởi động động cơ. Nếu cảm biến vị trí trục khuỷu có vấn đề, chiếc xe có thể sẽ khó khởi động không hoặc hoàn toàn không khởi động được.

2. ĐỘNG CƠ NGỪNG GIÁN ĐOẠN

Một triệu chứng khác thường liên quan đến cảm biến vị trí trục khuỷu hư hỏng là tình trạng ngưng trệ không liên tục của động cơ. Nếu cảm biến vị trí trục khuỷu hoặc dây dẫn của nó có bất kỳ vấn đề nào, nó có thể khiến tín hiệu trục khuỷu bị dán đoạn trong khi động cơ đang chạy, điều này có thể khiến động cơ bị đình trệ. Đây thường là một dấu hiệu của một vấn đề hệ thống dây điện. Tuy nhiên, cảm biến vị trí trục khuỷu lỗi cũng có thể tạo ra triệu chứng này.

3. ĐÈN KIỂM TRA (CHECK) ĐỘNG CƠ SÁNG

Đèn Check Engine sẽ bật sáng khi có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng, lỗi nào đó đến từ động cơ. Nếu máy tính phát hiện sự cố với tín hiệu cảm biến vị trí trục khuỷu, nó sẽ kích hoạt Đèn Check động cơ để cảnh báo cho lái xe về sự cố. Đèn Check Engine bật sáng cũng có thể được tạo ra bởi nhiều vấn đề khác. Lúc này cách tốt nhất là cần một kỹ thuật viên chuyên nghiệp cùng với máy chẩn đoán để quét mã lỗi.

4. TĂNG TỐC KHÔNG ĐỀU, HIỆU SUẤT KÉM

Với đầu vào không chính xác đến từ cảm biến vị trí trục khuỷu, bộ điều khiển động cơ không thể điều chỉnh thời gian đánh lửa và phun nhiên liệu tối ưu khi tốc độ động cơ tăng. Tăng tốc chậm hoặc không đồng đều, hiệu suất động cơ kém một cách bất thường có thể dẫn đến việc thiếu độ chính xác và gây khó khăn cho việc duy trì tốc độ không đổi.

5. ĐỘNG CƠ BỎ MÁY HOẶC RUNG

Nếu bạn cảm thấy hoặc nghe thấy một tiếng nổ nấc ngắn trong động cơ, nó có thể là dấu hiệu của xi lanh không đánh lửa từ một cảm biến vị trí trục khuỷu lỗi. Cảm biến vị trí trục khuỷu bị hỏng không thể cung cấp thông tin đúng về vị trí pít-tông trong động cơ, làm cho xi-lanh bị bỏ lửa. Điều này cũng có thể xảy ra do thời thời điểm đánh lửa bị lỗi.

6. ĐỘNG CƠ CHẠY KHÔNG TẢI THÔ, DỮ DỘI

Một dấu hiệu khác của cảm biến vị trí trục khuỷu hư hỏng là động cơ chạy không tải thô. Khi bạn để xe chạy không tải hoặc dừng đèn đỏ, bạn có thể thấy động cơ đang nghiền hoặc rung. Khi điều này xảy ra, cho thấy rằng cảm biến không giám sát đúng vị trí trục khuỷu, dẫn đến các rung động ảnh hưởng đến tổng công suất động cơ. Bất kỳ rung động bất thường nào xảy ra thì cũng nên được kiểm tra bởi một thợ máy càng sớm càng tốt.

7. TIÊU HAO NHIÊN LIỆU

Thiếu thông tin thời gian chính xác từ cảm biến vị trí trục khuỷu, kim phun nhiên liệu sẽ không phun vào động cơ một cách hiệu quả. Động cơ sẽ sử dụng nhiều xăng hơn mức cần thiết trên các đoạn đường đi ngắn và dài, làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu chung. Lúc này, bạn cần một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra đầy đủ hơn, vì việc tăng tiêu hao nhiên liệu còn đến từ nhiều nguyên nhân khác.

Cảm biến vị trí trục khuỷu rất quan trọng đối với chức năng và hiệu suất động cơ do tín hiệu quan trọng mà nó cung cấp cho các tính toán động cơ. Các vấn đề với cảm biến trục khuỷu có thể nhanh chóng dẫn đến các vấn đề ảnh hưởng đến khả năng lái xe. Vì lý do này, nếu bạn nghi ngờ cảm biến vị trí trục khuỷu của bạn có vấn đề, hãy kiểm tra xe ngay lập tức bởi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Họ sẽ có thể chẩn đoán xe của bạn và thay thế cảm biến vị trí trục khuỷu của bạn nếu cần thiết.

Hotline tư vấn dịch vụ sửa chữa tại Garage VES

Holine : 03.4224.8182 Mr SANG
Bình luận bài viết (0 bình luận)

error: Content is protected !!