8 BỘ PHẬN CƠ BẢN CỦA HỘP SỐ TỰ ĐỘNG

8 BỘ PHẬN CƠ BẢN CỦA HỘP SỐ TỰ ĐỘNG

8 BỘ PHẬN CƠ BẢN CỦA HỘP SỐ TỰ ĐỘNG

Hộp số tự động là một tổng thành phức tạp thứ 2 chỉ sau động cơ trên ô tô. Nó là một cỗ máy với khả năng chuyển bánh răng truyền tự động giúp bạn lái xe một cách thoải mái và an toàn. Ngày nay, hộp số tự động càng trở nên phức tạp hơn, nhưng có hầu hết sẽ luôn có 8 bộ phận cơ bản này. Bài viết này cùng tìm hiểu 8 bộ phận cơ bản cấu thành lên hộp số tự động.

1. BIẾN MÔ

Hộp số tự động không có ly hợp (côn); thay vào đó, chúng có một bộ biến mô. Bộ phận này thay thế ly hợp và thực hiện chức năng tương tự. Biến mô cho phép động cơ ngắt kết nối với hộp số khi nó sang số cũng như bạn ngắt ly hợp để sang số tay.

2. BƠM DẦU

Bơm dầu bên trong hộp số tự động hoạt động giống như bất kỳ bơm dầu nào khác. Nó cung cấp chất lỏng truyền động từ khay truyền động đến thân van, dẫn truyền chất lỏng này đến tất cả các thành phần khác nhau trong suốt quá trình truyền động khi cần thiết.

Nó không phải là một thành phần quá phức tạp, nhưng nó là một phần không thể thiếu của hệ thống và là một trong số ít các thành phần trong hộp số đôi khi sẽ bị lỗi.

3. BỘ BÁNH RĂNG HÀNH TINH

Trong hộp số tự động có một hoặc nhiều (thường là nhiều hơn) một bộ bánh răng hành tinh.

Bánh răng hành tinh bao gồm bốn thành phần chính. Bánh răng chính là bánh răng mặt trời, và nó nằm ở trung tâm của hệ hành tinh. Thứ hai là bánh răng hành tinh, thường có ba hoặc nhiều bánh răng lắp trên giá đỡ hành tinh. Thành phần thứ 3 là bánh răng bao ăn khớp với bánh răng hành tinh.

Bành răng bao ôm trọn các thành phần còn lại của hệ hành tinh. Hệ thống này hoạt động bằng cách khóa hai trong 3 bánh răng với nhau tạo ra các tỷ số truyền khác nhau phù hợp với điều kiện chạy xe trên đường.

4. CÁC GÓI LY HỢP

Trong hộp số tay, bạn cần chọn số một cách thủ công bằng cần gạt, nhưng với hộp số tự động thì mọi thứ phức tạp hơn một chút. Thay vì cần số bằng tay để đưa công suất của bạn đến tỷ lệ mong muốn, hộp số của bạn sử dụng một gói ly hợp.

Một bộ ly hợp có nhiều đĩa được nén lại với nhau – khi thân van truyền áp suất dầu đến bộ ly hợp, nó sẽ khóa một số bộ ly hợp nhất định lại với nhau, mang lại cho bạn tỷ lệ đầu ra mong muốn. Các mức áp suất dầu khác nhau ảnh hưởng đến số lượng đĩa khác nhau được kích hoạt, điều này mang lại cho hệ thống một tỷ số truyền khác nhau.

5. TRỤC ĐẦU RA

Đây là thành phần quan trọng. Tiếp nhận mọi tỷ số truyền biến đổi theo điều kiện chạy xe, truyền công suất đến các trục truyền động. Một đầu của trục kết nối với bánh răng, một đầu có then hoa kết nối với trục truyền động.

6. DẢI PHANH (BRAKE BAND)

Các dải phanh phục vụ mục đích giữ tạm thời các bánh răng hành tinh. Chúng cho phép RPM của động cơ phù hợp với tỷ số truyền trước khi nhả, cho phép chuyển số mượt mà hơn.

Dải phanh hoạt động giống như phanh tang trống, với một piston ép dải phanh quấn quanh tang trống. Piston đẩy càng mạnh thì lực phanh càng được tác dụng nhiều hơn.

7. CHẢO DẦU (CÁC TE DẦU)

Giống như động cơ, hộp số của bạn cũng có một chảo/cac te dầu. Nó giữ chất lỏng truyền động (dầu) dư thừa để bơm dầu kéo khi cần thiết. Nó thường được gắn một bộ lọc dầu, bên trong hoặc bên ngoài.

Đây là một trong những thành phần cơ bản nhất của hộp số tự động, nhưng cũng là một trong những thành phần có nhiều khả năng cần sửa chữa nhất. Các miếng gioăng đệm xung quanh chảo dầu thường bị rò rỉ chất lỏng truyền động và cần được thay thế.

8. THÂN VAN

Thân van hộp số tự động hướng tất cả áp suất dầu từ bơm dầu đến tất cả các thành phần truyền động để có được kết quả mong muốn như thay đổi tỷ số truyền.

Trong hộp số tự động, nó được điều khiển bởi các cảm biến, hoạt động trực tiếp với mô-đun điều khiển hộp số (TCM) để kiểm soát nơi tất cả các chất lỏng được gửi đi. Nó là một thành phần phức tạp, nhưng nó là thành phần quan trọng nhất trong hộp số tự động.

HOTLINE TƯ VẤN DỊCH VỤ SỬA CHỮA TẠI VES VIETNAM ECU SERVICE

Holine : 03.4224.8182 Mr SANG
Bình luận bài viết (0 bình luận)

error: Content is protected !!