CÁCH CHỌN MÁ PHANH PHÙ HỢP VỚI XE CỦA BẠN

CÁCH CHỌN MÁ PHANH PHÙ HỢP VỚI XE CỦA BẠN

CÁCH CHỌN MÁ PHANH PHÙ HỢP VỚI XE CỦA BẠN

Việc lựa chọn má phanh phù hợp cho xe của bạn phụ thuộc vào thời điểm chúng được thay thế, chúng được làm từ chất liệu gì và liệu chúng có nguồn gốc đáng tin cậy hay không.

Hệ thống phanh ô tô hiện đại đã và đang đi được một chặng đường dài. Từ hệ thống phanh guốc và trống cũ hơn, hoạt động cơ học cho đến hệ thống ABS điều khiển bằng máy tính hiện nay, tất cả các bộ phận phanh cũng đều sẽ bị hao mòn và cần phải thay thế. Các bộ phận bị hao mòn nhiều nhất là má phanh.

Má phanh phải luôn luôn được thay thế trước khi chúng bị mòn hoàn toàn và theo khuyến nghị của nhà sản xuất xe của bạn để duy trì công suất dừng tối ưu. Làm như vậy sẽ giảm thiệt hại cho các bộ phận phanh quan trọng khác như càng phanh và rotor phanh (đĩa phanh). Nếu má phanh của bạn bị mòn và bạn cần chọn đúng má phanh, hãy tự hỏi 3 câu hỏi chi tiết sau:

1. KHI NÀO NÊN THAY THẾ MÁ PHANH?

Hầu hết các nhà sản xuất ô tô khuyên bạn nên thay thế má phanh mỗi 30.000 đến 40.000 dặm (48.000 đến 64.000 km) – về cơ bản đó là tương ứng mỗi khi bạn thay thế lốp xe của bạn. Bằng cách thay thế má phanh trước khi chúng bị mòn hoàn toàn, bạn sẽ tránh phải thay thế rôto phanh. Rôto phanh (đĩa phanh, trống phanh) nên được thay thế mỗi hai hoặc ba lần thay thế lốp hoặc mỗi 100.000 đến 120.000 dặm (160.000 đến 193.000 km). Có một vài triệu chứng phổ biến người lái xe có thể lắng nghe và cảm nhận để cảnh báo họ về má phanh cần thay thế sớm hơn sau:

  • Phanh rít: Nếu bạn nhấn bàn đạp phanh và bạn nghe thấy tiếng kêu lớn, đó là do má phanh đã bị mòn quá. Cụ thể, một thanh chỉ báo mòn bằng kim loại sẽ chạm vào rôto phanh khi các miếng đệm má phanh mòn vượt quá 80%. Nếu má phanh không được thay thế ngay sau khi nghe thấy tiếng ồn này, thanh chỉ báo hao mòn sẽ cào sâu vào rôto, điều này sẽ khiến cả rô to bị mòn và bạn phải thay thế nhiều hơn.
  • Xung bàn đạp phanh (rung động): Nếu bạn nhấn bàn đạp phanh và bạn cảm thấy nó đang đập, thì đó là một chỉ báo thông thường khác về việc má phanh bị mòn. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của rôto phanh bị vênh hoặc gặp sự cố với hệ thống ABS, vì vậy khuyên bạn nên đưa xe đến xưởng dịch vụ để kiểm tra chi tiết hơn.

2. NHỮNG TÍNH NĂNG NÀO NÊN TÌM KIẾM TRONG MÁ PHANH?

Khi tìm kiếm má phanh mới, bạn cần xem xét 7 điểm sau để tìm ra má phanh tốt nhất cho xe của mình. Loại má phanh mà bạn cần sẽ phụ thuộc vào phong cách và điều kiện lái xe của bạn. Ví dụ, má phanh được thiết kế để đi lại thông thường thì hiếm khi phải đối phó với nhiệt độ cao, trong khi đó, đối với xe hiệu suất cao, sẽ cần phải xử lý nhiệt rất lớn.

1. Hiệu suất thời tiết: Má phanh tốt nên có thể thực hiện nhiệm vụ ở mọi vùng khí hậu, bất kể nó khô, ướt, bùn, ấm hay lạnh.

2. Cắn lạnh và Cắn nóng: Má phanh của bạn sẽ hoạt động như dự định và cung cấp ma sát lý tưởng cho dù nóng hay lạnh.

3. Nhiệt độ hoạt động tối đa (MOT): Đây là nhiệt độ cao nhất mà má phanh có thể đạt được trước khi trở nên không an toàn thông qua sự tan rã.

4. Phản ứng ma sát với nhiệt độ: Điều này được đo trong cấu hình ma sát, lưu ý bạn cần tác dụng lực bao nhiêu vào bàn đạp để nhận được phản ứng tương tự khi phanh khẩn cấp so với phanh thông thường.

5. Tuổi thọ má phanh và rô to: Cả má phanh và rôto đều dễ bị mòn. Bạn cần xem xét các má phanh được thiết kế để kéo dài tuổi thọ rôto khi ép má phanh khi phanh.

6. Tiếng ồn và độ rung: Bạn cần xem xét mức độ tiếng ồn, độ rung và thậm chí cả cảm giác bàn đạp khi nhấn xuống má phanh sẽ gây ra.

7. Cấp độ bụi: Má phanh có thể tích tụ bụi sau đó bám vào bánh xe của bạn.

3. CÁC LOẠI KHÁC NHAU CỦA MÁ PHANH LÀ GÌ?

Như đã chỉ ra ở trên, lời khuyên tốt nhất để thay thế má phanh là luôn tuân theo khuyến nghị của nhà sản xuất đối với các bộ phận thay thế. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có nghĩa là bạn sẽ yêu cầu má phanh thay thế OEM. Tùy thuộc vào loại xe bạn có, có khả năng má phanh OEM của bạn được làm từ một trong ba vật liệu độc đáo. Dưới đây là 3 loại vật liệu má phanh phổ biến nhất:

1. Má phanh hữu cơ

Ban đầu, má phanh được làm từ amiăng, một vật liệu cứng nhưng độc hại có liên quan đến việc gây ra nhiều bệnh về đường hô hấp. Khi amiăng bị cấm, nhiều má phanh được sản xuất bằng hỗn hợp nhiều vật liệu bao gồm carbon, thủy tinh, cao su, sợi, v.v. Má phanh hữu cơ thường êm hơn và mềm hơn – khi phanh. Hạn chế chính là việc sử dụng không được lâu. Bạn thường sẽ tìm thấy má phanh OEM hữu cơ cho những chiếc xe sang trọng nhẹ hơn.

2. Má phanh bán kim loại

Phần lớn các phương tiện trên đường ngày nay sử dụng má phanh bán kim loại. Má phanh bán kim loại bao gồm đồng, sắt, thép và các kim loại khác kết hợp với chất bôi trơn than chì và các vật liệu khác để giúp giảm nhiệt tích tụ. Những loại má phanh này thường được tìm thấy như là giải pháp OEM cho xe hạng nặng do khả năng kéo dài hơn và giảm ma sát – giúp xe nặng hơn, xe tải và SUV SUV dừng hiệu quả hơn.

3. Má phanh gốm – Ceramic

Má phanh gốm được giới thiệu vào những năm 1980 như là một sự thay thế cho các miếng amiăng cũ. Loại má phanh này được làm từ vật liệu gốm cứng kết hợp với sợi đồng. Do cấu trúc độc đáo của chúng, chúng có xu hướng tồn tại lâu nhất trong số ba ông lớn và việc phanh khá nhẹ nhàng. Tuy nhiên, má phanh này có hai hạn chế. Đầu tiên, mặc dù chúng có thể chịu được nhiệt độ cao, nhưng chúng không thể hoạt động rất tốt ở vùng khí hậu lạnh hơn, vì vật liệu này dễ bị nứt khi được đưa vào điều kiện cực lạnh. Ngoài ra, chúng là loại má phanh đắt nhất.

CÓ PHẢI MÁ PHANH OEM LÀ NHỮNG THỨ DUY NHẤT CÓ THỂ SỬ DỤNG?

Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này là không. Có một số nhà sản xuất ô tô yêu cầu sử dụng các thành phần OEM để tuân thủ bảo hành, vì vậy bạn phải luôn luôn kiểm tra với nhà sản xuất xe của bạn trước. Tuy nhiên, một số công ty xe hơi có các tùy chọn má phanh tương đương OEM được thực hiện bởi các nhà sản xuất hậu mãi. Nếu bạn mua má phanh hậu mãi, hãy làm theo 3 quy tắc cơ bản sau:

1. Luôn luôn mua một thương hiệu đáng tin cậy. Má phanh có thể cứu sống bạn. Bạn không nên thỏa hiệp với má phanh thay thế được sản xuất bởi một nhà sản xuất hậu mãi giá rẻ.

2. Kiểm tra bảo hành. Nhiều nhà sản xuất má phanh (hoặc nhà bán lẻ bán chúng) cung cấp bảo hành trên má phanh. Mặc dù cuối cùng chúng được thiết kế để hao mòn, nhưng nếu chúng được bảo hành theo số dặm, thì đó là một dấu hiệu tốt về chất lượng của thành phần hậu mãi.

3. Tìm kiếm các Chứng chỉ. Có hai chứng nhận má phanh chung bao gồm các thành phần hậu mãi. Đầu tiên là Phân tích hiệu quả khác biệt (D3EA) và thứ hai, Quy trình đánh giá hiệu quả phanh (BEEP).

HOTLINE TƯ VẤN DỊCH VỤ SỬA CHỮA TẠI VES VIETNAM ECU SERVICE

Holine : 03.4224.8182 Mr SANG
Bình luận bài viết (0 bình luận)

error: Content is protected !!