Giới Thiệu

HỘP ECU – HỘP ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ

ECU trên ô tô thực hiện nhiệm vụ xử lý dữ liệu và điều khiển các hoạt động diễn ra bên trong hệ thống động cơ. Khi bộ phận này gặp sự cố, hoạt động của xe sẽ bị dừng ngay lập tức. Vì vậy, người dùng nên kiểm tra, bảo dưỡng ECU thường xuyên để phát hiện và xử lý sớm những hư hỏng. Nội dung ECU (bộ điều khiển điện tử) được ví như “bộ não” của ô tô và trang bị cho hầu hết các ô tô hiện đại. Một số dòng xe sang, cao cấp có thể lắp tới vài trăm con chíp điện tử trong hộp ECU đề cải thiện hiệu suất hệ thống động cơ.

Giới Thiệu
Giới Thiệu

1. BẠN ĐÃ BIẾT GÌ VỀ ECU?

ECU trong ô tô là viết tắt của Electronic Control Unit là tổ hợp các vi mạch điện tử được trang bị trên ô tô có nhiệm vụ nhận biết và phân tích các tín hiệu để điều khiển và chi phối toàn bộ hoạt động của động cơ. ECU bao gồm các chip máy tính được lập trình sẵn cho phép dữ liệu được xử lý và kiểm soát một cách nhanh chóng và hiệu quả. ECU là bộ phận không thể thiếu trên những chiếc ô tô hiện đại. Hầu hết các bộ điều khiển điện từ đầu có khả năng điều chỉnh điện áp ở các mức chính xác: 1,8V; 2,6V 3,3V, 5V; 30V và lên đến 250V từ nguồn cung cấp ô tô 10-15V.

2. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG ECU?

ECU hoạt động một phần nhờ cảm biến tốc độ động cơ và các pít-tông. Sự phụ thuộc lẫn nhau này sẽ giúp ECU xác định thời điểm phun nhiên liệu và đánh lửa để cải thiện khả năng vận hành của xe và đảm bảo hiệu quả sử dụng nhiên liệu tối ưu. ECU ô tô hoạt động theo 3 giai đoạn cụ thể như sau:
  Dữ liệu vào: ECU của ô tô thu thập thông tin cảm biến (cảm biến lưu lượng khí nạp, cảm biến tốc độ, cảm biến nhiệt độ nước làm mát,…) từ các module khác trên ô tô. Xử lý: Sau khi thu thập dữ liệu, bộ xử lý bắt đầu xác định thông số kỹ thuật đầu ra theo hướng dẫn phần mềm được lưu trữ trong thiết bị. Sau đó ECU sẽ tính toán để đưa ra quyết định vận hành phù hợp cho từng bộ phận
  Đầu ra: ECU của ô tô thực hiện điều khiển và quản lý mọi hoạt động của động cơ thông qua việc nhận dữ liệu từ các cảm biến, bao gồm:
Cung cấp lượng điện năng phù hợp để đảm bảo động cơ hoạt động hiệu quả. Kiểm soát độ rộng xung của kim phun nhiên liệu để điều chỉnh khoảng thời gian kim phun mở. Dựa vào tín hiệu nhận được từ các cảm biến để xác định thời điểm hoạt động chính xác của hệ thống đánh lửa.
Việc sử dụng mô tơ điều khiển bướm ga giúp các góc mở của bộ phận này đạt giá trị tối ưu.

3. CÁC DẤU HIỆU HƯ HỎNG THƯỜNG GẶP Ở ECU

ECU ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành của những chiếc ô tô hiện đại ngày nay. Do đó, bất kỳ sự cố nào xảy ra với bộ phận này đều có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hệ thống động cơ, thậm chí xe phải ngừng hoạt động. Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến của các vấn đề về ECU:

  Đèn Check Engine (Error Engine Light) bật sáng: nguyên nhân là do ECU của xe phát hiện các linh kiện mạch điện, cảm biến,… có vấn đề. Tuy nhiên, tình trạng này đôi khi xảy ra do bộ phận điều khiển điện tử bị lỗi. Vì vậy, để xác định chính xác nguyên nhân, chủ xe chỉ cần quét mã sự cố theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tìm hiểu dấu hiệu ECU ô tô có vấn đề.

Một trong những dấu hiệu cho thấy ECU đang gặp vấn đề là đèn Check Engine sáng

  Động cơ trục trặc: Nếu ECU của xe gặp trục trặc, động cơ sẽ gặp các vấn đề như chết máy, khó tăng tốc,… Do bộ phận điều khiển điện tử thực hiện chức năng kiểm soát việc cung cấp nhiên liệu thông qua việc đánh giá lượng khí nạp, vị trí của bướm ga, trục cam và trục khuỷu nên khi bộ phận này gặp sự cố thì các kết nối sẽ diễn ra. Đầu ra không liên tục đến một hoặc nhiều cảm biến khác nhau, khiến động cơ hoạt động không bình thường.

  Hiệu suất động cơ kém: Điều này cho thấy ECU đang bị lỗi. Làm cho quá trình điều chỉnh nguồn cung cấp nhiên liệu không chính xác, thời điểm đánh lửa không chính xác. Hệ quả là hiệu suất động cơ giảm, xe ì ạch và khó tăng tốc. Người dùng nên đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để được hỗ trợ kiểm tra định kỳ hoặc gọi ngay cho chúng tôi để hạn chế tình trạng này.

  Xe khó khởi động: Hiện tượng này xảy ra khi ECU bị hư hỏng hoàn toàn khiến việc quản lý động cơ bị gián đoạn, xe khó khởi động, thậm chí là không chạy. Trong trường hợp này, lái xe nên đưa xe đến trung tâm bảo hành xe để kỹ thuật viên xử lý nhanh chóng.

  Mức tiêu thụ nhiên liệu cao: Công việc của ECU là cung cấp mức nhiên liệu chính xác cho quá trình đốt cháy bằng cách theo dõi các điều kiện lái xe như vị trí bướm ga, tải động cơ hiện tại, v.v. Nếu các giá trị này sai, động cơ sẽ hoạt động kém hiệu quả và tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Người dùng nên thường xuyên kiểm tra các vị trí trên để giúp hạn chế tiêu hao nhiên liệu trong quá trình vận hành.

Nếu ECU là hệ thống điều khiển điện tử thì ECM là hệ thống điều khiển động cơ. Dưới đây là toàn bộ chia sẻ của chúng tôi về ECM là gì? Sự khác nhau giữa ECU và ECM. Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho các bạn chưa hiểu về ECU và ECM.

4. CÙNG TÌM HIỂU ECM LÀ GÌ?

ECM là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Engine Control Module, là hệ thống điều khiển động cơ. Cụ thể, ECM điều khiển trực tiếp các bộ phận phun xăng điện tử, điều khiển đóng mở van… Ngoài ra, ECM còn nhận thông tin thông qua các cảm biến trên ô tô. Từ đó xây dựng phương án xử lý và ra lệnh cho động cơ điều khiển.
chép hộp ecu ecm
chép hộp ecu ecm

5. NHẬN BIẾT SỰ KHÁC BIỆT ECU VÀ ECM

Từ định nghĩa trên, có thể hiểu ECM là một bộ phận của ECU, là một bộ phận của bộ điều khiển điện tử. Tức là ECU sẽ bao gồm các khối nhỏ hơn: ECM, BCM và PCM. Các khối này có các nhiệm vụ riêng biệt:

– ECM – Engine Control Module: Bộ điều khiển động cơ

– BCM – Body Control Module: khối điều khiển thân xe

– PCM – Powertrain Control Module: khối điều khiển động lực học

Dễ dàng nhận thấy ECU có chức năng rộng và đa dạng hơn so với ECM.

6. TÌM HIỂU ECU ĐIỀU KHIỂN ECM NHƯ THẾ NÀO?

Tốc độ động cơ

Chức năng của tốc độ động cơ là hiển thị số vòng quay mà trục khuỷu quay được trong 1 phút, thông số này có đơn vị là RPM. Hệ thống ECU của một chiếc xe sẽ được nhà sản xuất lập trình sao cho phù hợp nhất. Ở các dòng xe đời mới, tốc độ động cơ bị hạn chế, ví dụ: Vòng tua máy của Winner X là 10.500 vòng/phút, Exciter là 150 vòng/phút, Raider là 13.000 vòng/phút.

Hệ thống đánh lửa CDI

Hệ thống đánh lửa ô tô thường hoạt động như sau: khi ô tô được khởi động, cuộn dây nguồn sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều để nạp điện cho tụ điện. Sau đó, nhấn lại, khi đánh lửa, nam châm bên ngoài bánh đà sẽ quét cuộn dây tín hiệu, tạo ra một lực điện động để điều khiển đánh lửa.
Lúc này, tụ điện cũng sẽ phóng điện qua mô sườn làm cho cuộn thứ cấp cảm ứng điện được gửi đến bugi và đánh lửa. Nhờ vậy, động cơ đã khởi động xong và bắt đầu hoạt động.
Hệ thống ECU điều khiển ECM xác định thời điểm đánh lửa chính xác để khởi động và tiết kiệm nhiên liệu có lợi nhất cho xe.

Hệ thống phun nhiên liệu

Cả ECU và ECM đều có ảnh hưởng đến hệ thống phun xăng điện tử. Trong đó, ECM điều khiển trực tiếp kim phun nhiên liệu. Hộp điều khiển có tác dụng điều chỉnh lượng nhiên liệu phun vào buồng đốt với số lượng phù hợp nhất. Ngoài ra, cảm biến còn giúp bộ điều khiển nhận biết xe sắp hết nhiên liệu hoặc có lỗi. Từ đó, người lái xe biết được kế hoạch lái xe thực tế.