SUPER CHARGER & TURBO CHARGER GIỐNG VÀ KHÁC NHAU

SUPER CHARGER & TURBO CHARGER GIỐNG VÀ KHÁC NHAU

SUPER CHARGER & TURBO CHARGER GIỐNG VÀ KHÁC NHAU

Siêu nạp và Turbo tăng áp (Super charger & Turbocharger) – Trong khi các nhà sản xuất ô tô ngày càng chuyển sang sử dụng động cơ nhỏ hơn để tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và lượng khí thải thấp hơn, thì các lái xe vẫn tiếp tục mong đợi ít nhất có cùng một lượng công suất cho các nhu cầu vận hành cơ bản. Để đáp ứng cả hai mục tiêu, cảm ứng cưỡng bức dòng khí nạp thông qua bộ tăng áp hoặc bộ siêu nạp có thể là câu trả lời.

  • Thay dầu thường xuyên là điều cần thiết để giữ cho bộ tăng áp hoặc bộ siêu nạp của bạn hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Bộ siêu nạp có hệ thống dầu riêng, trong khi bộ tăng áp chia sẻ hệ thống của chúng với động cơ.

Cảm ứng cưỡng bức (hay hút cưỡng bức) đề cập đến một số cách đưa không khí vào động cơ nhiều hơn bình thường. Động cơ hút khí tự nhiên có chân không liên tục trong hệ thống nạp, khi các xi lanh ở hành trình nạp hút không khí qua thân van tiết lưu. Động cơ cảm ứng cưỡng bức sử dụng một máy bơm (phổ biến nhất là bộ tăng áp hoặc bộ siêu nạp) để đẩy không khí vào cửa nạp. Bởi vì không khí là một loại khí có thể nén được, kết quả của việc tăng áp suất nạp và xi lanh là nhiều oxy hơn. Nhiều ôxy trộn với nhiều nhiên liệu hơn dẫn đến nhiều năng lượng hơn, công suất lớn hơn.

Có hai cách cảm ứng cưỡng bức dòng khí nạp được sử dụng đó là siêu nạp và tăng áp. Đối với những người quan tâm đến hiệu suất, việc bổ sung cảm ứng cưỡng bức có thể làm tăng đáng kể công suất và mô-men xoắn của động cơ, chẳng hạn như trên tùy chọn động cơ Shelby GT Mustang. Cảm ứng cưỡng bức cũng có thể cung cấp cho động cơ nhỏ hơn có thể đạt được cùng công suất với động cơ lớn hơn, kém hiệu quả hơn. Kết quả chung là tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn mà không phải hy sinh sức mạnh.

1. CÁC LOẠI CẢM ỨNG CƯỠNG BỨC

Có ba loại máy bơm cảm ứng cưỡng bức và ba cách dẫn động chúng. Tất cả đều hoạt động hơi khác nhau và có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

  • Bộ tăng áp (turbocharger) điển hình là một máy bơm ly tâm dẫn động bằng khí thải. Máy bơm ly tâm là loại máy bơm có thể thay đổi, có nghĩa là chúng thay đổi công suất tùy thuộc vào tốc độ chúng được điều khiển.
  • Bộ siêu nạp (supercharger) điển hình là một máy bơm dịch chuyển tích cực được dẫn động bằng dây đai của trục khuỷu động cơ. Bơm chuyển tích cực nén cùng một lượng không khí trong mỗi vòng quay. Bộ tăng áp kiểu này , còn được gọi là “máy thổi”, sử dụng các rôto nhiều thùy dạng lưới để nén khí nạp. Rotor trục vít đôi Lysholm cũng tương tự, nhưng đắt hơn.
  • ProCharger thực sự là một tên thương hiệu, dùng để chỉ một máy bơm ly tâm dẫn động bằng dây đai. Thay vì được dẫn động bằng khí thải, ProCharger được dẫn động bằng dây đai.
Siêu nạp dẫn động điện của Audi

Gần đây, khi động cơ điện đang được ứng dụng rộng rãi hơn trong thế giới ô tô, đặc biệt là với sự ra đời của xe điện hybrid, một cách khác để điều khiển máy bơm cảm ứng cưỡng bức đã được nghĩ ra. Thay vì dây đai hoặc ống xả, chúng được điều khiển bằng động cơ điện. Động cơ Công thức 1 sử dụng một mô-tơ điện để điều khiển bộ tăng áp ở tốc độ động cơ thấp, sau đó cho phép khí thải dẫn động nó ở tốc độ động cơ cao hơn.

2. CÁI NÀO TỐT HƠN, TẠI SAO KHÔNG PHẢI CẢ HAI?

Do cách thức hoạt động và dẫn động của các máy bơm cảm ứng cưỡng bức này, có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Đối với cảm ứng cưỡng bức bổ sung, chẳng hạn như đối với ô tô thể thao, ô tô đường đua hoặc “chỉ vì”, phần lớn lựa chọn của bạn sẽ phụ thuộc vào cấu hình động cơ, liệu bạn có muốn vượt qua kiểm tra khí thải hay không và ngân sách của bạn. Dưới đây là một số yếu tố khác:

  • Bộ tăng áp điều khiển bằng khí thải (turbocharger) hầu như không tăng áp được ở tốc độ động cơ thấp. Điều này được gọi là “độ trễ turbo” và có thể khiến những người lái xe thiếu kinh nghiệm mất cảnh giác. Những thứ này không tạo thêm lực cản cho động cơ, do đó, chạy băng bằng trên đường và chạy không tải không sử dụng nhiều nhiên liệu. Khi bạn cần sức mạnh để vượt qua hoặc tăng tốc, sẽ có một chút độ trễ trước khi tăng toàn bộ và đạt được sức mạnh. Vì chúng được gắn trên ống xả nên cần có thêm chỗ trong khoang động cơ xung quanh động cơ.
  • Bộ siêu nạp dẫn động bằng dây đai giúp tăng tốc ở mọi tốc độ động cơ, do đó không có độ trễ trong việc phân phối điện. Điều này dễ dàng hơn đối với nhiều người lái xe đã trở nên quen thuộc. Đồng thời, do được truyền động trực tiếp bằng dây curoa nên làm tăng lực cản lên động cơ, dẫn đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu khi chạy không tải và hành trình kém hơn. Tùy thuộc vào loại bộ siêu nạp, bạn có thể cần chỗ trên đầu động cơ để lắp đặt, đó là lý do tại sao một số động cơ siêu nạp có các rãnh cắt hoặc phồng lên ở mui xe.
  • Các bộ tăng áp điều khiển bằng khí thải dạng hậu mãi có xu hướng đắt hơn bộ tăng áp truyền động bằng dây curoa và tốt hơn hết là bạn nên xem xét một chuyên gia nếu bạn định bảo trì, chẩn đoán và sửa chữa một bộ tăng áp. Cũng nên nhớ rằng công suất động cơ nhiều hơn sẽ làm tăng mài mòn và có thể làm hỏng phần còn lại của hệ thống truyền động, chẳng hạn như hộp số, vi sai và trục. Nâng cấp hoặc sửa chữa sẽ làm tăng thêm chi phí vận hành.

Nếu năng lượng thuần túy là mối quan tâm của bạn hoặc bạn muốn tốt nhất trong cả hai tùy chọn cảm ứng cưỡng bức, thì tăng áp kép là cách tốt nhất để thực hiện. Nissan Micra / Nissan March Super Turbo là một chiếc hatchback lái hàng ngày có tăng áp kép và động cơ 1.4 TSI của Volkswagen/Audi được tìm thấy trong nhiều mẫu xe hatchback, sedan và SUV của nhà sản xuất ô tô này. Tương tự, các nhà sản xuất ô tô khác cũng đang tìm cách sử dụng cho hệ thống tăng áp kép và rất có thể chúng ta sẽ thấy việc sử dụng tăng áp điện tăng lên khi công nghệ này tiến dần đến các mẫu xe sản xuất.

3. CÁCH BẢO TRÌ BỘ TĂNG ÁP HOẶC BỘ SIÊU NẠP CỦA BẠN

Cho dù bạn đã mua một bộ siêu nạp, bộ tăng áp hay một chiếc xe đã được lắp đặt một hoặc cả hai, việc duy trì hệ thống cảm ứng cưỡng bức của bạn sẽ đảm bảo hiệu suất nhất quán, tiết kiệm nhiên liệu và độ tin cậy. Điều chính bạn cần biết ở đây là thay dầu. Xem xét bộ siêu nạp quay tối đa 72.000 vòng/phút và bộ tăng áp lên đến 300.000 vòng/phút – hầu hết các động cơ đường phố chạy tối đa 7.000 vòng/phút – việc bôi trơn phù hợp là rất quan trọng để giữ cho chúng hoạt động. Ngoài ra, việc nén khí nạp sẽ tạo ra rất nhiều nhiệt.

Để giải quyết những vấn đề này, hãy đảm bảo rằng bạn thay dầu đúng thời điểm, mọi lúc! Bộ siêu nạp có hệ thống dầu riêng, mà một số nhà sản xuất khuyến cáo nên thay hàng năm. Bộ tăng áp chia sẻ nguồn cung cấp dầu của chúng với động cơ, việc thay dầu động cơ thường xuyên là một phần quan trọng trong quá trình bảo dưỡng cảm ứng cưỡng bức. Cuối cùng, cho dù ô tô của bạn có bộ siêu nạp hoặc bộ tăng áp của nhà máy hoặc hậu mãi, việc biết khi nào cần tìm sự trợ giúp chuyên nghiệp sẽ giúp hệ thống cảm ứng lực của bạn hoạt động như mong đợi.

HOTLINE TƯ VẤN DỊCH VỤ SỬA CHỮA TẠI VES VIETNAM ECU SERVICE

Holine : 03.4224.8182 Mr SANG
Bình luận bài viết (0 bình luận)

error: Content is protected !!