5 DẤU HIỆU HƯ HỎNG XY LANH CHÍNH LY HỢP

5 DẤU HIỆU HƯ HỎNG XY LANH CHÍNH LY HỢP

5 DẤU HIỆU HƯ HỎNG XY LANH CHÍNH LY HỢP

Xylanh chính ly hợp là một thành phần của hệ thống ly hợp trên xe ô tô hộp số sàn. Nó có nhiệm vụ truyền áp suất thủy lực đến xi lanh cắt ly hợp, để mở ly hợp. Xi lanh chính ly hợp liên kết trực tiếp bàn đạp ly hợp (côn) ở chân trái của bạn với ly hợp. Nếu xi lanh chính bị hỏng hoàn toàn, nó có thể khiến bạn không thể sang số và bị mắc kẹt, trừ khi bạn có thể tìm ra cách để bò về nhà mà không cần sử dụng ly hợp. Điều này đặc biệt nguy hiểm nếu phanh và ly hợp trên xe của bạn đang dùng chung bình chứa dầu thủy lực, bởi vì nó có thể bị rò rỉ hết dầu phanh.

1. XI LANH CHÍNH LY HỢP HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Đối với các xe số sàn sẽ được trang bị ly hợp để đóng và ngắt kết nối động cơ với hộp số khi chuyển số và các điều kiện làm việc khác. Trong ly hợp điều khiển thủy lực, hệ dẫn động của nó bao gồm các thành phần chính gồm: bàn đạp, xi lanh chính, đường dầu, xi lanh cắt ly hợp, đòn mở, càng mở,…

Trong hệ thủy lực, từ xi lanh chính đến xi lanh cắt chứa đầy dầu thủy lực (dầu phanh), và được gọi là kín tuyệt đối. Khi bạn nhấn bàn đạp ly hợp, dầu thủy lực trong xi lanh chính sẽ được nén ép đẩy theo đường dầu đến xi lanh cắt ly hợp để thực hiện công tác mở ly hợp. Bởi vì dầu này được coi là không nén được, cho nên thao tác đạp bàn đạp sẽ tác động tức thời mở ly hợp.

Dưới đây là 5 dấu hiệu phổ biến cho thấy xi lanh chính ly hợp của bạn bị hư hỏng.

2. MỨC DẦU LY HỢP THẤP

Xi lanh chính ly hợp sẽ được kết nối với bình chứa dầu ly hợp. Trong bình chứa dầu sẽ có các vạch chia để chỉ mức dầu lớn nhất và nhỏ nhất cho phép trong phạm vi thể tích dầu an toàn được cung cấp cho hệ dẫn động ly hợp. Nếu mức dầu ly hợp thấp ở vạch Min hoặc dưới vạch này thì bạn cần đổ thêm dầu ly hợp (dầu ly hợp thường là dầu phanh cho thệ thống phanh của bạn).

Sau khi đổ đầy dầu, bạn cần theo dõi nó, mức dầu này không được giảm theo thời gian (không dài). Nếu nó giảm thì điều này cho thấy xi lanh chính hoặc xi lanh cắt ly hợp đang có dấu hiệu quá mòn hoặc hư hỏng.

3. BÀN ĐẠP LY HỢP MỀM HOẶC XỐP

Bạn có nhận thấy bàn đạp ly hợp của mình có cảm giác nhẹ hơn và dễ đạp hơn so với trước đây không? Không giống như dầu ly hợp (dầu thủy lực), không khí có thể nén được. Nếu hệ dẫn động ly hợp có không khí lọt trong xi lanh chính ly hợp, bàn đạp sẽ bắt đầu cảm thấy bàn đạp rất mềm, ngay cả khi vẫn ly hợp hoạt động hoàn hảo.

Trong trường hợp này, việc xả khí (xả e -air) ly hợp có thể giải quyết được vấn đề. Tuy nhiên, nếu vấn đề này quay trở lại sau một khoảng thời gian, thì xi lanh chính ly hợp có thể bị lỗi.

4. BÀN ĐẠP LY HỢP DÍNH

Khi bạn nhấn bàn đạp ly hợp, bạn cảm thấy nó cứng hơn. Hoặc khi bạn nhả ly hợp, cảm giác ly hợp không nhả ra tức thời và bàn đạp ko hồi phục nhanh. Đây là dấu hiệu cho thấy có sự rò rỉ dầu ly hợp, mà hư hỏng có thể là ở xi lanh chính, xi lanh cắt ly hợp.

Trường hợp trầm trọng hơn là bạn thấy bàn đạp ly hợp bị mắc kẹt dưới sàn xe. Điều này cho thấy xi lanh chính ly hợp bị hỏng hoàn toàn.

5. ĐIỂM TƯƠNG TÁC LY HỢP ĐỘT NGỘT THAY ĐỔI

Bộ ly hợp của bạn có hoạt động và ngắt ngẫu nhiên, tại các điểm khác nhau khi bạn nhấn bàn đạp ly hợp Một ly hợp hoạt động bình thường sẽ ngắt và khớp các bánh răng tại cùng một thời điểm mỗi khi bạn nhấn bàn đạp. Nhưng nếu dầu ly hợp của bạn bị giảm đột ngột, thì có khả năng ly hợp của bạn sẽ hoạt động không đúng thời điểm. Kết quả thông thường là bạn sẽ phải nhấn hoàn toàn bàn đạp ly hợp để ngắt ly hợp, điều này thường khác xa so với trải nghiệm lái xe thông thường của bạn.

Nếu điều này xảy ra, hãy kiểm tra mức dầu ly hợp ở bình chứa dầu. Nếu mức dầu thấp thì hãy đổ thêm dầu. Điều ngày có thể do có sự rò rỉ, hư hỏng các xi lanh ly hợp.

6. DẦU LY HỢP TỐI, SẪM MÀU

Nếu bạn đã thay dầu ly hợp gần đây nhưng nhận thấy nó đột nhiên trở nên rất tối sẫm màu, thì một trong những vòng đệm bên trong của xi lanh chính ly hợp có thể đang bị hỏng. Các vết nứt cao su trong các phớt này có thể bị vỡ và làm ô nhiễm dầu ly hợp, và rất nhanh chóng làm đổi màu dầu trong bình chứa.

Nếu gần đây bạn chưa thay dầu ly hợp, hãy kiểm tra sổ tay hướng dẫn của chủ sở hữu để biết khoảng thời gian bảo dưỡng được khuyến nghị. Cách thích hợp để thay dầu ly hợp là xả sạch dầu cũ hệ thống bằng dầu mới.

HOTLINE TƯ VẤN DỊCH VỤ SỬA CHỮA TẠI VES VIETNAM ECU SERVICE

Holine : 03.4224.8182 Mr SANG
Bình luận bài viết (0 bình luận)

error: Content is protected !!