CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ

Thời tiết lạnh, đặc biệt là mùa đông thì máy sưởi (hệ thống sưởi) là một trong những thứ cực kỳ quan trọng trên xe. Và đó là lý do mà bạn ô tô của bạn nên có một máy sưởi luôn tốt. Vì một nguyên nhân nào đó, bạn khởi động ô tô, bật nhiệt điều hòa và chẳng thấy gì, mọi thứ vẫn cứ lạnh buốt.

HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Về cơ bản, hệ thống làm mát trên ô tô hiện đại nhìn khá rõ ràng và minh bạch. Một hệ thống gồm lưới tản nhiệt, két làm mát, bơm nước, bình nước tràn, và các ống cao su dẫn nước, hệ thống van, cảm biến. Dung dịch làm mát (nước làm mát và các chất phụ gia) luôn chứa đầy trong hệ thống đến các áo nước động cơ. Một bộ dàn nóng sử dụng để lấy nhiệt cho hệ thống sưởi trong xe.

Khi động cơ khởi động, nhiệt độ chưa đủ nóng thì có một hệ thống van (van hằng nhiệt) đóng lại để nước làm mát không luôn chuyển với két làm mát – tản nhiệt. Nhiệt độ đủ nóng (tùy xe dao động từ 80 đến 95 độ C), van bắt đầu mở và nước làm mát được luôn chuyển bằng bơm nước từ nơi nóng (động cơ) về két làm mát – tản nhiệt. Quá trình điều khiển tùy thuộc vào cảm biến nhiệt độ nước làm mát gửi về ECU để đưa ra các quyết định quay nhanh, chậm quạt và bơm, đóng mở van, đảm bảo nhiệt độ động cơ ổn định trong phạm vi tối ưu nhất.

Két làm mát được chế tạo gồm các ống nước và các cánh tản nhiệt, sử dụng quạt lấy không khí bên ngoài làm mát nước nóng. Dàn nóng thì sử dụng nhiệt nước lấy từ động cơ để sưởi ấm bên trong xe.

TẠI SAO BÊN TRONG XE KHÔNG ẤM LÊN?

Nếu đồng hồ đo nhiệt độ không thay đổi nhiều từ mức đọc thấp nhất, hoặc xe chạy kém hơn một vài phút trong những ngày lạnh, hệ thống làm mát động cơ có thể đang hoạt động không đúng. Có một vài thủ phạm tiềm năng cho lý do tại sao chất làm mát động cơ có lẽ không nóng lên:

MỰC NƯỚC LÀM MÁT

Suy nghĩ đầu tiên là kiểm ta mực nước làm mát. Nếu mực nước làm mát thấp, có thể có không khí trong hệ thống, điều này sẽ gây ra các điểm nóng và điểm lạnh cục bộ. Thông thường, cảm biến đo phải ngâm trong nước làm mát để đọc đúng trị số.

AIR LOCK-KẸT BONG BÓNG KHÍ

Nếu xe bạn đã bị rò rỉ nước làm mát, hoặc bạn mới thay nước làm mát cho hệ thóng, thì có thể bạn sẽ bị khóa khí – Air lock. Khi điều này xảy ra, một hoặc một vài bong bóng khí bị kẹt trong hệ thống, ngăn cản sự lưu thông chính xác của chất làm mát.

CẢM BIẾN NHIỆT ĐỘ

Thiết bị đo nhiệt có hoạt động đúng không? Nó có đọc đúng nhiệt độ không? Trên ô tô hiện đại cảm biến nhiệt độ nước làm mát được kết nối với máy tính OBDII báo cho đồng hồ đo nhiệt. Những cảm biến này có thể bị hư hỏng. Thường nó sẽ được gắn cờ khi bạn đọc mã lỗi OBDII.

BỘ ĐIỀU CHỈNH NHIỆT ( VAN HẰNG NHIỆT )

Van hằng nhiệt bị lỗi có thể gây ra việc làm mát quá nhiều hoặc quá ít. Nếu nó bị kẹt mở, động cơ sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm nóng vì chất làm mát sẽ lưu thông mọi lúc. Bạn có thể tháo van hằng nhiệt và kiểm tra nó trong một chảo nước gần như sôi, nó sẽ mở ngay trước khi nó đạt đến điểm sôi, sau đó đóng lại khi nước nguội. Nếu nó không hoạt động, hãy thay thế nó!

CÁCH KHẮC PHỤC:

Cách tốt nhất và duy nhất để khắc phục lỗi bộ điều chỉnh nhiệt hoặc cảm biến nhiệt là thay thế nó. Nếu mực nước làm mát thấp hoặc có khóa bóng khí (và cả sau khi thay thế bất kỳ bộ phận nào thuộc hệ thống), bạn cần phải đổ đầy nước làm mát đúng cách. Để thực hiện việc này, hãy đặt các bộ điều khiển máy sưởi trong xe ở mức nhiệt tối đa, tháo nắp két làm mát (hoặc nắp áp suất chất làm mát được gắn từ xa, đôi khi trên bình tràn) và đổ đầy đúng mức. Khởi động động cơ và không đậy nắp, để chế độ không tải trong vài phút. Theo dõi mức độ nước làm mát giảm xuống khi van hằng nhiệt mở

Giữ mực nước ở mức tối đa khi động cơ đang chạy. Bóp ống cao su để giúp bơm không khí xung quanh (chú ý tránh các bộ phận chuyển động, đặc biệt là quạt tản nhiệt). Giữa bơm và động cơ, tất cả không khí phải được tống hết ra. Sau khi nước đầy và đủ nhiệt, đậy nắp lại và lái thử.

TẠI SAO HỆ THỐNG SƯỞI KHÔNG HOẠT ĐỘNG?

Hệ thống sưởi không hoạt động có thể do một vài vấn đề đơn giản. Ống thông gió, quạt không hoạt động, hoặc có gió thổi ra nhưng không ấm… Dưới đây là một số vấn đề cần kiểm tra khi máy sưởi không hoạt động:

CHẤT LÀM MÁT/KHÓA BÓNG KHÍ 

Bạn đã thực hiện việc thêm nước làm mát như mô tả ở trên chưa? Chất làm mát thấp có thể gây ảnh hưởng đến lưu thông qua dàn nóng, nó có thể là những bóng khí xuất hiện trong hệ thống. Đảm bảo hệ thống làm mát đầy và không có không khí bên trong bằng cách đổ đầy nước làm mát với động cơ đang chạy và bộ điều khiển máy sưởi ở mức nhiệt tối đa.

BỘ ĐIỀU CHỈNH NHIỆT-VAN HẰNG NHIỆT

Nếu van hằng nhiệt bị kẹt khiến xe bị quá tải, có thể không có đủ nhiệt trong chất làm mát để cung cấp không khí nóng. Kiểm tra hoặc thay thế van hằng nhiệt, như đã đề cập ở trên, nếu bạn nghi ngờ đây là nguyên nhân.

VAN ĐIỀU KHIỂN NHIỆT-VAN DÀN NÓNG 

Khi bạn đặt nút xoay nhiệt độ chuyển sang nóng, không khí được đưa qua lõi nóng nóng lên được dẫn vào cabin. Nếu không, có thể là do van điều khiển máy sưởi không đưa chất làm mát nóng vào hệ thống. Bạn cần thay thế van này khi nó bị lỗi.

BLEND DOOR-CỬA TRỘN

Trên những chiếc xe cũ và nhiều hệ thống đơn giản hơn, một cánh sẽ dẫn không khí từ lõi lò sưởi hoặc bên ngoài vào các ống dẫn bên trong xe. Cửa này có thể bị kẹt hoặc ngắt kết nối từ thanh trượt điều khiển hoặc núm.

TẮC NGHẼN 

Dàn nóng được tạo thành từ nhiều ống kim loại rất mỏng, và nếu nó bị tắc, chất làm mát có thể lưu thông như bình thường xung quanh động cơ, nhưng không chảy qua dàn nóng. Thông thường bạn không thể chữa khỏi hoàn toàn vấn đề này khi nó trở nên thực sự tồi tệ, nhưng bạn có thể ngăn chặn nó bằng các đợt xả định kỳ hệ thống làm mát mỗi 50.000 km hoặc hai năm.

HOTLINE TƯ VẤN DỊCH VỤ SỬA CHỮA TẠI VES VIETNAM ECU SERVICE

Holine : 03.4224.8182 Mr SANG
Bình luận bài viết (0 bình luận)

error: Content is protected !!